Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 39
Tháng 12 : 249
Năm 2022 : 688.843
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hoạt động trải nghiệm, thăm quan trường tiểu học của trẻ mẫu giáo 5 tuổi Trường Mầm non Bông Sen, xã Túc Đán, huyện Trạm Tấu

          Trường Mầm non Bông Sen, xã Túc Đán thuộc xã đặc biệt khó khăn của huyện Trạm Tấu, tỉnh Yên bái. Để chuẩn bị tốt về tâm thế cho trẻ mẫu giáo 5-6 tuổi bước vào trường tiểu học ngay từ đầu năm học nhà trường đã xây dựng kế hoạch, chỉ đạo các nhóm lớp thực hiện tốt các giải pháp nâng cao hiệu quả các hoạt động chuẩn bị cho trẻ mẫu giáo 5 tuổi sẵn sàng vào lớp 1 theo hướng liên thông với chương trình tiểu học để các cháu bước vào một môi trường học tập mới không bỡ ngỡ, khó khăn.

          Nắm bắt được sự khác biệt khi chuyển giao giữa 2 cấp học: Đối với trẻ lứa tuổi mầm non hoạt động chủ yếu của trẻ là vui chơi “học bằng chơi, chơi mà học”, trẻ hoạt động thoải mái, không bắt buộc, gò bó; trẻ được cô giáo chăm sóc chu đáo theo quan hệ mẹ - con và là lứa tuổi lớn nhất trong trường. Khi bước vào cánh cửa tiểu học mọi hoạt động sẽ thay đổi, hoạt động học của trẻ sẽ là hoạt động chủ đạo, quan hệ giữa giáo viên và trẻ sẽ mang tính chất thầy - trò; trẻ phải tuân theo các yêu cầu và quy tắc sinh hoạt của nhà trường và sẽ là học sinh nhỏ nhất trong trường, chính sự khác biệt đó rất dễ tạo cho trẻ áp lực, lúng túng, bỡ ngỡ.

          Để giúp trẻ làm quen với môi trường học tập mới, ngày 12/5/2022 trường mầm non Bông Sen đã tổ chức cho các bé mẫu giáo 5 tuổi đi tham quan, trải nghiệm tại Trường PTDTBT TH&THCS Túc Đán. Đây là một hoạt động ngoại khóa rất bổ ích đối với các cháu 5 tuổi nhằm mục đích giúp trẻ 5-6 tuổi hiểu biết về trường tiểu học, địa chỉ của trường, tên trường, một số phòng, nhóm lớp và một số hoạt động của học sinh trường tiểu học… giúp trẻ yêu trường, yêu lớp, tự tin hơn và sẵn sàng chuẩn bị tâm thế lên lớp 1 học tại trường tiểu học.

Các bé MG 5 tuổi đến thăm Trường PTDTBT TH&THCS Túc Đán

 

       Được sự giúp đỡ của BGH cùng các thầy cô giáo tại trường tiểu học các bé được trò chuyện với giáo viên dạy lớp 1, được cô giáo giới thiệu về trường tiểu học, về lớp 1, về đồ dùng học tập và các hoạt động học tập ở trường tiểu học khác với ở trường mầm non như thế nào? Qua đó giúp cho trẻ có thêm hiểu biết về trường tiểu học và các hoạt động học tập của học sinh tiểu học. Từ đó, tạo cho trẻ tâm thế để sẵn sàng bước vào lớp 1. 

 

Các bé làm quen với lớp 1 và thầy cô giáo

 

Các bé 5 tuổi thăm bếp ăn

 

          Chuyến tham quan giúp trẻ mở rộng vốn hiểu biết về trường Tiểu học, môi trường học tập của học sinh lớp Một. Qua quan sát, suy luận, trẻ thấy được sự khác nhau giữa việc học của lớp Một với lớp Mầm non để trẻ có tâm thế sẵn sàng cho việc chuẩn bị chuyển lên cấp học mới trong thời gian sắp tới. 

          Sau 1,5 giờ trải nghiệm tại Trường PTDTBT TH&THCS Túc Đán, buổi tham quan của các bé Mẫu giáo 5 tuổi  Trường MN Bông Sen đã thành công tốt đẹp nhờ sự nhiệt tình giúp đỡ của Ban Giám Hiệu và các thầy cô giáo trường PTDTBT TH&THCS Túc Đán. Đây sẽ là kỉ niệm đáng nhớ nhất của các bé trước khi rời xa trường Mầm non thân yêu để mạnh dạn, tự tin bước vào lớp 1.

Ảnh lưu niệm của các bé sau chuyến tham quan trường tiểu học

 


Tác giả: Phòng GD mầm non
Tổng số điểm của bài viết là: 132 trong 52 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan
Video Clip
Văn bản mới